Làm thế nào để chữa lành vết bỏng da nhẹ?

Đăng bởi Admin vào lúc 21/06/2022

Vết bỏng da nhẹ sẽ được phân loại là bỏng độ 1 và chỉ ảnh hưởng đến lớp da bên ngoài. Các triệu chứng của vết bỏng cấp độ một bao gồm tấy đỏ, sưng và đau. Nếu vết bỏng của bạn bị phồng rộp, nó đã vượt qua giai đoạn cấp độ một sang cấp độ thứ hai. Các vết bỏng nhẹ có thể không cần chăm sóc y tế chuyên nghiệp và hiếm khi để lại sẹo. Nếu bạn không chắc chắn về mức độ của vết bỏng hoặc nguồn gốc, bạn nên đến gặp bác sĩ. Tuy nhiên, nếu vết bỏng ở mức độ 1 và có diện tích bề mặt nhỏ, bạn có thể sơ cứu tại nhà.

Đánh giá vết bỏng

Điều này có nghĩa là xác định nguồn gốc và mức độ nghiêm trọng của vết bỏng. Nếu vết bỏng là do nhiệt hoặc cháy nắng nhẹ, hãy điều trị vết bỏng này bằng cách sơ cứu tại nhà. Da tiếp xúc với ngọn lửa hoặc vật nóng sẽ bị bỏng nhiệt. Các vết bỏng bao phủ diện tích bề mặt lớn hoặc trên bàn tay, mặt, bàn chân hoặc vùng sinh dục có thể có biến chứng và cần được đánh giá y tế.

Làm mát vết bỏng ngay lập tức bằng nước

Đi đến bồn rửa gần nhất và bật nước lạnh. Đặt vùng bị bỏng dưới vòi nước lạnh đang chảy. Nếu vết bỏng không nằm ở vị trí dễ tiếp cận, hãy đặt một miếng gạc mát lên chỗ đó. Thấm nước lạnh vào một chiếc khăn sạch và đắp lên vết bỏng.

Che vết bỏng bằng thuốc mỡ kháng sinh 

Không bôi thuốc mỡ cho đến khi vết bỏng đã được làm mát. Bôi mỡ hoặc thuốc mỡ lên vết bỏng còn nóng sẽ làm da tiếp tục bỏng. Khi nước lạnh đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, hãy bảo vệ vết bỏng khỏi bị nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh. Không cần thiết phải che vết bỏng. Chỉ cần thoa đều thuốc mỡ lên vùng đó và để yên.

Bôi lại thuốc mỡ một hoặc hai lần một ngày nếu cần. Một lần bôi có thể đủ cho các vết bỏng rất nhẹ. Theo dõi vết bỏng và để ý các dấu hiệu nhiễm trùng. Bất kỳ vết thương hở nào trên da, có vệt đỏ hoặc tiết dịch có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Đến bác sĩ nếu vết thương không lành và có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào.

Lời khuyên

Không chườm đá lên vết bỏng. Da bị bỏng có thể không nhạy cảm với tổn thương mà nước đá có thể gây ra, chẳng hạn như tê cóng. Nước lạnh có hiệu quả tương đương và sẽ không làm tổn thương da thêm.

Cảnh báo

Ngay cả vết bỏng nhẹ do hóa chất, chẳng hạn như axit, cũng cần được điều trị y tế. Đừng cố gắng điều trị vết bỏng do hóa chất tại nhà. Lấy hóa chất ra khỏi da nếu có thể theo hướng dẫn của sản phẩm, sau đó đến bệnh viện. Đừng cho rằng nước là lựa chọn tốt nhất cho vết bỏng do hóa chất. Một số hóa chất sẽ nóng lên khi gặp nước. Đọc nhãn và tìm hiểu cách xử lý trường hợp khẩn cấp. Gọi 115 nếu bạn không thể lấy hóa chất ra khỏi da.

Da là lớp bảo vệ cơ thể của bạn chống lại nhiễm trùng. Nếu da bị vỡ, hãy nhờ bác sĩ đánh giá vết thương. Bệnh nhân tiểu đường và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế cho bất kỳ vết bỏng nào, dù là nhẹ.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
085-688-1088