Chúng ta nên ăn gì khi bị đau dạ dày?

Đăng bởi Admin vào lúc 05/01/2022

Trong trường hợp viêm dạ dày cấp tính, cần có thời gian cho dạ dày lành vết thương, vì thức ăn vào dạ dày sẽ kích thích tiết acid càng làm loét vết thương. Chúng ta nên ăn lượng ít và ăn nhiều lần cách nhau 1 giờ. Thức ăn trong giai đoạn này nên gồm súp nấu với rau thịt nghiền, uống sữa.

Sau đó, dần dần tăng số lượng cho đến khi không có triệu chứng (đau bụng, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua) thì ăn uống gần như bình thường.

Trong trường hợp viêm dạ dày mãn tính, người bệnh thường bị thiếu dinh dưỡng do sự tiêu hóa hấp thu kém, không hấp thu được các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B12 và sắt, chất đạm, dẫn tới thiếu máu. Chế độ ăn cần phải cung cấp đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung các loại vitamin và muối khoáng như : B12, acid folic, vitamin A, D, K, canxi, Fe, Zn, Mg.

Chế độ ăn khi viêm dạ dày mãn tính

Trong trường hợp loét dạ dày chế độ ăn nên được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: bắt đầu điều trị cho người loét dạ dày. Chỉ nên uống sữa, cứ 1-2 giờ uống sữa một lần, mỗi lần 100ml sữa.

Giai đoạn 2: khi dạ dày hết đau thì ăn những đồ mềm nhuyễn như cháo, súp, mỗi lần 100ml sau đó tăng dần, nên ăn 6 bữa/ngày, sau đó ăn các loại thức ăn như: cơm nếp, bánh mỳ, bánh quy, thịt cá nghiền nát. Khi ăn nên nhai kỹ để đồ ăn thấm nước trước khi nuốt.

Giai đoạn 3: Vẫn tiếp tục ăn 5-6 bữa/ngày; ăn thức ăn mềm, nấu chín nhừ.

Chia chế độ ăn ra 3 giai đoạn

Tags : slippery elm
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
085-688-1088